Chuyện con robot của FPT


 

Sau 5 năm từ lần ra mắt đầu tiên, FPT đưa robot NAO tái xuất trước mặt cổ đông, đồng thời đưa ra chiến lược: Chuyển đổi số, xây dựng nền tảng công nghệ 4.0.

Đón chào cổ đông của CTCP FPT tại Đại hội cổ đông thường niên 2018 là một chú robot mang tên NAO. NAO có thể nhảy múa, nói vài câu và làm các động tác sinh động tương tác với con người.

NAO không phải là gương mặt lạ. Từ ĐHCĐ thường niên 2013, ông Trương Gia Bình đã rất tự hào đem NAO ra khoe, minh chứng cho sản phẩm phần mềm mà FPT viết để "thổi hồn" cho chú robot được mua với giá 15.000 USD từ Nhật Bản. Trước mặt đông đảo cổ đông của FPT, NAO hát và biểu diễn điệu nhảy Gangnam Style.

Con robot của FPT - Ảnh 1.

Trong những năm qua, FPT luôn bị tranh cãi về việc có "chuẩn" là công ty công nghệ hay không, khi mà bán lẻ và phân phối mới là mảng đem lại doanh thu lớn nhất. Nhưng năm nay, FPT đã thoái vốn khỏi các lĩnh vực này, tự tin là một công ty công nghệ đích thực. NAO tái xuất với cổ đông sau 5 năm cùng với chiến lược mà công ty này đề ra trong năm nay: Tiên phong chuyển đổi số, xây dựng nền tảng công nghệ 4.0.

Công nghệ ô tô và trí tuệ nhân tạo – câu chuyện của FPT

Dù muốn hay không, trong thời đại ngày nay, chúng ta sẽ không thể không biết đến Facebook, Uber, Airnb…, không thể không say mê những thiết bị thực tế ảo và có thể bắt gặp những con chatbot tự động hỗ trợ người dùng ở bất kỳ nền tảng nào. Đó là một trong những hình thái phổ biến nhất của thời đại công nghệ số.

Chuyển đổi số là gì? Báo cáo thường niên của FPT nêu, 10 xu hướng chuyển đổi số bao gồm: Trí tuệ nhân tạo - Ứng dụng thông minh dựa vào phân tích hành vi người dùng – Thiết bị thông minh – Song sinh kỹ thuật số - Điện toán đám mây tới điện toán ranh giới – Các nền tảng hội thoại – Trải nghiệm nhập vai – Blockchain – Mô hình lập trình sự kiện – Kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn an ninh mạng.

Con robot của FPT - Ảnh 2.

"Cuộc cách mạng số đang phát triển như vũ bão với quy mô chưa từng có" - Ông Trương Gia Bình nói – "Thế giới thực sinh ra thế giới ảo và ngược lại, thế giới ảo trở thành thế giới thực. Con người chế tạo ra robot và một ngày không xa, robot sẽ tự chế ra robot để thay thế con người cả về cơ lực và trí lực. Cuộc sống sẽ hoàn toàn thay đổi".

Như thế, một trật tự mới sẽ được thiết lập và đặt ra những thách thức cho các định chế cũ. FPT sẽ làm gì trong cuộc cách mạng đó?

3 câu chuyện về ngành ô tô, sản xuất thông minh (Smart Factory) và trí tuệ nhân tạo (AI) mà ông Trương Gia Bình nhắc đến tại buổi đại hội là các hướng đi mà tập đoàn này xác định.

Theo ông Bình, thị trường công nghệ ô tô có thể đạt quy mô 6,7 nghìn tỷ USD doanh số vào năm 2030 và 90% tập trung tại phần mềm, hứa hẹn là động lực tăng trưởng trong tương lai của FPT.

Bắt đầu cung cấp dịch vụ liên quan đến công nghệ ô tô từ năm 2015, sau 3 năm phát triển, doanh thu mảng công nghệ này đạt 1.045 tỷ đồng – tăng 32% so với năm 2016. Hiện nay FPT đang triển khai khoảng 150 dự án liên đến công nghệ ô tô cho 20 khách hàng tại Nhật bản, Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ. Trong năm 2017, FPT trở thành đối tác phát triển đầu tiên tại Việt Nam của Autosar – tổ chức của các công ty chuyên nghiệp về phần mềm và giải pháp ô tô cho thế giới.

Cũng năm này, FPT tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) và cho ra mắt một số Chatbot để đưa vào ứng dụng trong thực tế như trợ lý ảo hỗ trợ các ứng dụng trong ngành y tế cho một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe tại Mỹ; Trợ lý ảo tự động hỗ trợ khách hàng qua email và chat cho một trong những công ty viễn thông hàng đầu Singapore…

Một số kết quả nghiên cứu công nghệ AI đã được ứng dụng vào phát triển công nghệ xe tự hành. Vào tháng 10/2017, FPT thử nghiệm thành công công nghệ xe tự hành trên phiên bản ô tô thương mại 4 chỗ. Tuy nhiên, ông Bình nhấn mạnh công ty này chỉ tập trung làm phần mềm chứ không làm ô tô như Tesla.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét